Quý khách vui lòng đặt hàng thông qua Fanpage của Ecovivi để nhận hỗ trợ nhanh nhất!

Trái lòn bon (bòn bon) là trái gì? Được trồng nhiều ở đâu? Truyền thuyết về loài trái cây này

5 min

Ecovivi khám phá

Nguồn: www.baoquangnam.vn

Nếu có dịp đến thăm các huyện trung du và miền núi của tỉnh Quảng Nam vào mùa lòn bon (bòn bon) chín, bạn sẽ thấy loại trái cây này được bán rất nhiều dọc các tuyến đường, hoặc sẽ thấy những vạt đồi mộng vàng vì cây lòn bon trĩu quả. Với người Quảng Nam, trái lòn bon là một hình ảnh rất đỗi quen thuộc và đã ăn sâu vào trong tiềm thức. Hãy cùng Ecovivi tìm hiểu về trái lòn bon trong bài viết sau nhé.

Trái lòn bon (bòn bon) là trái gì?

Nguồn: www. cadn.com.vn

Trái lòn bon là cách gọi của người Quảng Nam, với người miền Nam là trái bòn bon, còn với người miền Bắc là dâu da đất, là loại trái có hình tròn, đường kính từ 3 – 5cm,  mỗi quả có 5-6 múi, cơm bòn bon có màu trong suốt hoặc trắng đục.

Hương vị của trái lòn bon (bòn bon) như thế nào?

Trái lòn bon thường kết thành chùm , có vỏ màu vàng nhạt khi chín. Bên trong, ruột trái có nhiều múi màu trắng, và có thể chứa hạt hoặc không. Vị của trái lòn bon chưa chín thì hơi chua, ngọt thanh mát, cảm nhận được mùi thơm tự nhiên dễ chịu. Đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao.

Trái lòn bon khi chưa chín có vị chua, khi chín thì ngọt hơn nhưng vẫn còn vị chua. Mỗi múi lòn bon có một hạt, rất khó tách ra với phần cơm, cho nên khi ăn người ta thường nuốt luôn cả phần hạt. Vị chua ngọt của trái lòn bon thực sự gây nghiện, có thể khi bắt đầu ăn bạn sẽ nhăn mặt bởi vị chua của nó, nhưng sau khi ăn một vài quả, bạn sẽ không muốn dừng lại.

Lòn bon (bòn bon) được trồng nhiều ở đâu, thường có vào mùa nào?

Nguồn: www.dantri.com.vn

Tỉnh Quảng Nam là địa phương nổi tiếng với loại trái này. Lòn bon ở 3 huyện Đại Lộc, Quế Sơn và Tiên Phước được yêu thích vì có vị ngon, ngọt.

Cây lòn bon ra trái vào khoảng tháng 4 âm lịch, trái lòn bon mọc thành từng chùm. Đến tầm cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch là lúc trái lòn bon chín. Trái lòn bon có đặc điểm là khi gặp mưa hay nắng nhiều là sẽ bị nứt, nó chỉ thích khí hậu mát mẻ.  

Những truyền thuyết về trái lòn bon

Chuyện kể rằng, Khi quân nhà Tây Sơn tiến công Phú Xuân, chúa Định Vương (tức Nguyễn Phúc Thuần) hoảng sợ và chạy trốn vào Quảng Nam. Bị truy đuổi, ông phải chạy lên vùng rừng núi ở Đại Sơn ngày nay. Đói khát và mệt mỏi, ông nhìn thấy trái cây lạ trên cây và hái xuống ăn giúp ông vượt qua cơn đói. Ông đặt tên cho trái cây này là nam trân, có nghĩa là loại trái cây quý hiếm ở phương Nam.

Còn có một câu chuyện truyền miệng khác kể rằng, khi Nguyễn Phúc Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi, ông chạy theo chúa Định Vương vào khu rừng ở Đại Lộc, Quảng Nam. Trong hoàn cảnh đói khát, ông tìm được một loại quả hoang giúp ông vượt qua cơn đói. Sau khi lên ngôi vương, ông lấy hiệu Gia Long và nhớ lại về loại trái cây đã cứu mình cùng chúa Định Vương, ông quyết định đặt tên cho nó là nam trân.

Sản phẩm được làm từ trái lòn bon

Rượu vang lòn bon

Nguồn: Internet

Rượu vang lòn bon Tiên Phước là kết quả sau nhiều năm mày mo nghiên cứu của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp, chế biến và kinh doanh tổng hợp Phước Tuyên.

Đây là thành quả nhờ sự kiên trì và nỗ lực của các thành viên sáng lập HTX, họ đã dành nhiều năm để tìm hiểu và tích luỹ kinh nghiệm quý báu để tạo ra một loại rượu vang đặc biệt từ trái lòn bon – đặc sản của vùng đất Tiên Phước.

Rượu vang được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống, không trải qua quá trình chưng cất và không có chất bảo quản. Thay vào đó, nó được lên men tự nhiên và được bảo quản trong thùng gỗ sồi ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ để tạo ra hương vị đặc trưng và độ tinh khiết cao.

Ảnh: www.nongthonviet.com.vn/

Qua các côngh đoạn sản xuất kỹ lưỡng và việc kiểm tra chất lượng chặt chẽ, sản phẩm đã được công nhận bởi UBND tỉnh Quảng Nam với giấy chứng nhận OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao của huyện Tiên Phước vào năm 2019. Được chứng nhận theo tiêu chuẩn sản phẩm hữu cơ TCVN11041-1:2017 và TCVN11041-2:2017.

Phân biệt lòn bon và dâu da

Chúng ta có thể nhầm lẫn giữa trái bòn bon và trái dâu da vì chúng có vẻ bề ngoài khá tương đồng. Tuy nhiên, hai loại này có những điểm khác nhau cả về hình dáng lẫn mùi vị. Ecovivi sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau đó.

Màu sắc và lớp vỏ:

Dâu da: Màu vàng sậm, có loại màu đỏ, hoặc màu xanh. Vỏ mỏng và láng bóng.

Lòn bon: Màu vàng nhưng sáng hơn dâu da, vỏ dày và sần sùi.

Hương vị:

Dâu da: Chua nhiều hơn ngọt.

Lòn bon: Ngọt thanh và ít chua.

Ecovivi hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết được thêm những thông tin thú vị về trái bòn bon. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.