Quý khách vui lòng đặt hàng thông qua Fanpage của Ecovivi để nhận hỗ trợ nhanh nhất!

Gạo xát dối là gì? Lợi ích của gạo xát dối đối với sức khoẻ & cách chế biến

7 min

Ecovivi khám phá

gạo xát dối là gì

Chúng ta đã quá quen thuộc với gạo trắng hoặc gạo lứt. Thế nhưng có một loại gạo chứa nhiều dưỡng chất, và rất tốt cho sức khoẻ mà trước đây ít được mọi người chú ý, đó là gạo xay xát dối. Có lẽ bạn đang thắc mắc “Gạo xát dối là gì?”, trong bài viết này Ecovivi sẽ giúp bạn hiểu rõ về loại gạo này.

Gạo xát dối là gì?

Gạo xát dối còn được biết đến với những tên gọi khác nhau (tuỳ theo mỗi vùng, miền) như: Gạo chà dối, gạo xay xầy, gạo hẩm, hay gạo còn cám. Đây là loại gạo có lớp cám ngoài được giữ lại khoảng 30% – 70%, không giống với gạo trắng vốn bị chà sạch lớp cám và bị đánh bóng (0% cám), trong khi đó gạo lứt giữ được nguyên vẹn 100% cám.

Gạo lứt và gạo xát dối không phải là tên gọi của một giống lúa cụ thể, mà thực tế là cách chế biến gạo sau khi thu hoạch. Bất kỳ giống lúa nào cũng có thể được xử lý để trở thành gạo lứt hoặc gạo xát dối. Quá trình này tập trung vào việc xử lý cám bên ngoài, không phải là định danh cho một giống lúa cụ thể.

Gạo xát dối hữu cơ là gì?

Không giống với gạo xát dối thường, gạo xát dối hữu cơ là gạo được canh tác hữu cơ. Tức là được trồng tự nhiên, quá trình sản xuất gạo hữu cơ chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và vi sinh vật, không sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng, hoặc các loại hóa chất bảo vệ thực vật…

Ưu và nhược điểm của gạo xát dối

Sau đây là những ưu điểm và hạn chế của gạo xát dối.

Ưu điểm của gạo xát dối

– Gạo xát dối còn giữ được lớp cám bên ngoài rất giàu vitamin và khoáng chất. Cụ thể thì cám gạo giàu vitamin nhóm B, vitamin E, chất béo không bão hòa, chất xơ, kali, kẽm, canxi, đường, protein. Ngoài ra còn có nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe con người.

– Gạo xát dối khi nấu toả ra mùi thơm nhẹ, khi ăn nhai kỹ sẽ thấy có vị ngọt, ăn lâu sẽ quen và không muốn ăn lại gạo trắng.

– Phù hợp để cho bé ăn dặm, người ăn kiêng, người muốn giảm cân (vì có nhiều chất xơ)

Gạo xát dối có hàm lượng chất xơ cao, các nghiên cứu chỉ ra chất xơ lại là chất ức chế thèm ăn tự nhiên. Do đó, việc tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ khiến cho dạ dày có cảm giác no lâu.

Nhược điểm của gạo xát dối

– Cơm gạo xát dối hạt rời do cám có ít tinh bột nên khả năng kết dính thành khối thấp, không dẻo như gạo trắng.

– Do vẫn còn lớp cám, nên gạo xát dối dễ bị mốc, mối mọt, nếu không được bảo quản đúng cách.

– Cơm nấu từ gạo xát dối có màu đục, không đẹp như cơm gạo trắng.

Cách nấu cơm bằng gạo xát dối

Với gạo xát dối, do vỏ cám đã bị vỡ nên cám sẽ dễ dàng bị mất trong quá trình sơ chế. Do đó, để cơm được ngon và giữ được tối đa các dưỡng chất, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ khi sơ chế gạo xát dối.

– Tránh sử dụng rá hoặc rổ mắt dày để vo gạo xát dối.

– Rửa gạo bằng cách đổ nước thật nhẹ nhàng, không dùng tay vò mạnh, hãy đổ nước từ từ và cẩn thận để loại bỏ bất kỳ vỏ trấu nào nổi lên trên mặt nước.

– Mực nước khi nấu tương đương với gạo trắng (khoảng 1 đốt ngón tay), hoặc bạn có thể cho nhiều hơn một chút.

– Gạo xát dối có thể nấu ngay lập tức, hoặc bạn có thể ngâm 1 – 2 giờ đồng hồ trước khi nấu (một số người cho rằng ngâm gạo trước khi nấu giúp cơm ngon hơn).

Hãy tận dụng nước vo gạo: Nước vo gạo từ gạo xát dối có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Do đó khi vo gạo bạn nên đổ nước vào một cái tô sạch để dùng rửa mặt. Ngoài ra, nước vo gạo này có thể dùng để tưới cây. Cây được tưới nước vo gạo sau một thời gian sẽ rất tươi tốt, đây chính là minh chứng chất dinh dưỡng từ nước vo gạo tốt như thế nào.

Giới thiệu gạo xát dối hữu cơ Triệu Phong, Quảng Trị

Quá trình hình thành thương hiệu gạo hữu cơ Triệu Phong

Dự án “Gạo sạch Triệu Phong” đạt được sự hỗ trợ quan trọng từ Tổ chức Tầm Nhìn Thế Giới (World Vision) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Khởi đầu từ tháng 5/2015, dự án được triển khai tại 5 xã thuộc huyện Triệu Phong, bao gồm Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch, Triệu Sơn và Triệu Thượng.

Trong giai đoạn thử nghiệm, dự án tập trung vào 20 hộ nông dân, với diện tích trồng lúa là 2 ha. Không như các phương pháp canh tác truyền thống, các hộ nông dân tham gia dự án phải tuân thủ các quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Điểm then chốt quan trọng nhất của dự án là nguyên tắc “3 không”: không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu và không sử dụng thuốc diệt cỏ. Thay vào đó, dự án áp dụng các chế phẩm thảo mộc do chính họ sản xuất.

Sau hai năm thực hiện thử nghiệm, thu được những thành tựu đáng khích lệ, vào tháng 10/2017, Hợp tác xã (HTX) nông sản sạch canh tác tự nhiên (CTTN) Triệu Phong chính thức ra đời với sự tham gia của 88 thành viên và diện tích sản xuất lúa rộng khoảng 22 ha. Từ thời điểm đó cho đến nay (năm 2023), số lượng thành viên của HTX đã tăng lên 145 người và diện tích sản xuất đã được mở rộng lên 50 ha.

Chất lượng được công nhận

– Đạt giải Nhất tại Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp CTTN thân thiện với môi trường tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2017.

– Sản phẩm đã được chứng nhận theo Quy trình CTTN (Canh tác Tự nhiên) bởi Tổng cục Đo lường Chất lượng thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

– Gạo sạch Triệu Phong đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận OCOP cấp tỉnh, xếp hạng 4 sao vào năm 2019.

Bài viết có tham khảo các nguồn:

https://tinhduyen.wordpress.com/tag/lam-the-nao-de-nau-com-gao-xay-doi-ngon/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *