Quý khách vui lòng đặt hàng thông qua Fanpage của Ecovivi để nhận hỗ trợ nhanh nhất!

Gạo sạch Triệu Phong, Quảng Trị – Sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao

5 min

Sản phẩm OCOP

Giới thiệu về gạo sạch Triệu Phong, Quảng Trị

Gạo sạch Triệu Phong là kết quả của quá trình nghiên cứu và áp dụng phương thức sản xuất lúa hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm gạo an toàn và chất lượng cao. Quy trình sản xuất không chỉ giúp cải thiện đất đai, giảm ô nhiễm môi trường mà còn giúp cây lúa sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh.

Gạo sạch Triệu Phong được người tiêu dùng yêu thích vì hương vị thơm ngon, và vì không dùng hoá chất trong quá trình canh tác nên sản phẩm đem lại sự yên tâm cho khách hàng.

Hành trình phát triển của gạo sạch Triệu Phong

Lịch sử hình thành và mục tiêu của sản phẩm

Dự án “Gạo sạch Triệu Phong” được hỗ trợ bởi tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Được triển khai tại 5 xã thuộc huyện Triệu Phong từ tháng 5/2015, bao gồm Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch, Triệu Sơn, và Triệu Thượng.

Trong giai đoạn thử nghiệm, dự án tập trung triển khai tại 20 hộ nông dân, với diện tích 2 ha đất trồng lúa. Không giống như các phương pháp canh tác truyền thống, những hộ nông dân tham gia chương trình phải tuân thủ các quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Một trong những yếu tố then chốt quan trọng nhất của dự án là nguyên tắc “3 không”: không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu,  không sử dụng thuốc diệt cỏ, thay vào đó là việc áp dụng các chế phẩm thảo mộc được chính họ tự làm.

Các thành công và giải thưởng đã đạt được

Sau 2 năm trồng thử nghiệm đạt được những kết quả đáng khích lệ, tháng 10/2017, Hợp tác xã (HTX) nông sản sạch canh tác tự nhiên (CTTN) Triệu Phong, ra đời với 88 thành viên với diện tích sản xuất lúa rộng khoảng 22 ha. Kể từ đó đến nay (2023), số lượng thành viên của HTX đã tăng lên 145 người và diện tích sản xuất đã mở rộng lên 50 ha.

Gạo sạch Triệu Phong được công nhận bằng những giải thưởng:

Sản phẩm đã được Tổng cục đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ cấp chứng nhận TQC- Quy trình CTTN.

Xuất sắc giành giải Nhất tại Hội chợ triển lãm sản phẩm nông nghiệp CTTN thân thiện với môi trường tại Seoul, Hàn Quốc vào năm 2017.

Năm 2019, gạo sạch từ HTX Nông sản CTTN Triệu Phong được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận OCOP cấp tỉnh với hạng mục sản phẩm đạt hạng 4 sao.

Đặc điểm nổi bật của gạo sạch Triệu Phong

Phương pháp canh tác tự nhiên của gạo sạch Triệu Phong mang đến những lợi ích cho người dân và môi trường:

Chất lượng gạo thơm ngon: Nhờ tập trung vào việc sử dụng chế phẩm từ các thành phần tự nhiên như chế phẩm thảo mộc, phân bón hữu cơ, giúp cho hạt gạo có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt và béo rất khác biệt so với gạo sản xuất theo phương pháp thông thường.

An toàn cho sức khỏe người nông dân: Sản xuất lúa hữu cơ không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể gây hại cho sức khỏe con người. Điều này giúp người trồng lúa yên tâm hơn khi không tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bảo vệ đất đai: Phương pháp canh tác tự nhiên giúp ngăn chặn sự thoái hoá của đất đai. Thay vì làm giàu đất bằng phân bón hóa học, việc sử dụng các chế phẩm từ thảo mộc và phương pháp tự nhiên giúp đất đai được bảo tồn và cải tạo, duy trì sự màu mỡ cần thiết cho cây trồng.

Bền vững môi trường: Canh tác tự nhiên không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho các loài động vật và sinh vật nhỏ trong hệ sinh thái nông nghiệp. Đồng thời, việc giảm lượng hóa chất được sử dụng cũng góp phần vào việc bảo vệ sự đa dạng sinh học của khu vực.

Một số biện pháp HTX sử dụng trong quá trình canh tác

Để phòng trừ sâu bọ: Người dân sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên tự làm từ những phụ phẩm nông nghiệp hàng ngày như: gừng, tỏi, ớt lên men.

Phân bón hữu cơ: Người dân sử dụng thân cây chuối, cây khoai lên men; các chế phẩm dinh dưỡng được tạo ra từ trái cây, cá tạp, xương động vật, vỏ trứng được tạo thành đạm để bón cho cây lúa…