Quý khách vui lòng đặt hàng thông qua Fanpage của Ecovivi để nhận hỗ trợ nhanh nhất!

8 cách giúp bạn trở thành người tiêu dùng thân thiện môi trường

5 min

Sống Xanh

Chúng ta đang sống trong thời đại mà việc mua sắm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Bạn có thể thoải mái lựa chọn sản phẩm trên Internet, sau đó với một vài thao tác đơn giản là chúng sẽ được đưa đến tận nhà.

Có hiểu biết đúng đắn về những thứ chúng ta mua và sử dụng có thể giúp ta đưa ra những quyết định sáng suốt, không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn có ảnh hưởng tích cực lên hành tinh này.

Ở bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mẹo và chiến lược để trở thành một người tiêu dùng biết quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Làm thế nào để trở thành người tiêu dùng xanh

1. Hiểu rõ “nhu cầu” và “mong muốn”

Trước khi mua một món đồ bạn hãy tự hỏi liệu những thứ này thực sự cần thiết hay chỉ là những ước muốn thoáng qua. Hãy dừng lại và suy ngẫm liệu chúng có phù hợp với mục tiêu và giá trị lâu dài của bạn không.

Tập trung vào các sản phẩm cần thiết cho cuộc sống thay vì những món đồ chỉ để thoả mãn mong muốn nhất thời. Bạn hãy suy ngẫm và về mục đích thật sự và những tác động của việc chúng ta chọn mua sản phẩm đó.

Ưu tiên các sản phẩm bền vững có thể tái chế, thân thiện với môi trường là rất quan trọng để giảm thiểu sự lãng phí, cũng như là giảm áp lực lên các nuồn tài nguyên thiên nhiên.

2. Ưu tiên những thương hiệu bền vững (Ethical Brands)

Các thương hiệu bền vững luôn là những người tiên phong trong việc thúc đẩy sản xuất bền vững, có trách nhiệm. Họ ưu tiên việc giảm khí thải carbon, giảm thiểu rác thải và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, thể hiện cam kết của họ với việc bảo vệ thiên nhiên.

Hơn nữa, những công ty này sẽ đặt sự công bằng trong lao động lên hàng đầu. Họ đảm bảo người lao động được đối xử bình đẳng và được trả lương xứng đáng. Khi chúng ta ủng hộ những thương hiệu như thế, chúng ta đã góp phần giúp đỡ người lao động cải thiện cuộc sống của họ.

3. Hãy chọn chất lượng thay vì số lượng

Mua các sản phẩm chất lượng, bền và có khả năng sử dụng lâu dài có thể đòi hỏi bạn phải trả một số tiền lớn ban đầu. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều trong tương lai vì bạn sẽ không cần thay thế chúng thường xuyên.

Bằng cách chọn lựa các sản phẩm được làm tốt và có độ bền cao, chúng ta đang tích cực góp phần vào việc giảm lượng rác thải và tác động xấu đến môi trường do việc tiêu dùng.

4. Mua đồ Secondhand 

Các cửa hàng đồ cũ là địa điểm thú vị để bạn tìm kiếm những món đồ độc đáo mà người khác đã từng sử dụng. Bằng cách chọn lựa những vật phẩm đã qua sử dụng, bạn đang tạo cơ hội cho chúng được sử dụng lại và tránh bị vứt bỏ vào thùng rác.

5. Sử dụng bao bì thân thiện môi trường

Bao bì thân thiện với môi trường thường được làm từ các nguyên liệu có thể tái chế hoặc phân hủy sinh học. Khi được xử lý đúng cách, các bao bì này sẽ không làm ô nhiễm môi trường hoặc tồn tại lâu trong các bãi rác.

Khi bạn đi mua thực phẩm, hãy mang theo túi tái sử dụng thay cho việc dùng túi nhựa. Túi tái sử dụng không chỉ tốt cho môi trường mà còn bền và tiện lợi hơn để đựng thực phẩm.

6. Lựa chọn sống tối giản

Tối giản là tập trung vào việc làm mọi thứ đơn giản và ý nghĩa hơn. Thay vì tập trung vào việc mua sắm và sở hữu nhiều đồ đạc, chúng ta hướng sự quan tâm đến những điều quan trọng thực sự.

Một lợi ích quan trọng của tối giản là giảm sự lộn xộn trong không gian sống của chúng ta. Khi chúng ta loại bỏ những vật phẩm không cần thiết, chúng ta tạo ra một môi trường sạch sẽ và tĩnh lặng hơn, điều này có thể tốt cho tâm trí của chúng ta. Một không gian không rối rắm giúp ta cảm nhận sự thanh bình và đánh giá cao những điều quý báu thực sự.

Tối giản cũng khuyến khích tiêu thụ có ý thức. Thay vì luôn muốn có nhiều thứ mới, chúng ta trở nên suy nghĩ cẩn thận hơn về những gì chúng ta mua. Chúng ta học cách đánh giá trải nghiệm và mối quan hệ hơn là sở hữu đồ đạc, điều này giúp xây dựng mối kết nối sâu sắc với chính bản thân và người khác.

7. Hãy tái chế

Bằng cách biến các món đồ cũ hoặc đã qua sử dụng thành những sản phẩm mới bạn không chỉ giảm lãng phí mà còn góp phần vào cách tiêu dùng bền vững hơn, giảm nhu cầu về nguyên liệu mới và quá trình sản xuất tốn nhiều năng lượng.

8. Sử dụng sản phẩm địa phương

Hãy ưu tiên mua thực phẩm ở địa phương được sản xuất theo cách bền vững. Như thế bạn đang đóng góp vào nền kinh tế nơi bạn đang sống và tạo sự kết nối trong cộng đồng. Đồng thời giúp giảm khí thải carbon do việc vận chuyển thực phẩm từ xa.